CHI NHÁNH CTY CỔ PHẦN KHAI THÁC KHOÁNG SẢN VÀ XÂY DỰNG MIỀN NAM VỚI SẢN PHẨM MỚI: VÔI LÂN ĐỊA LONG

(13/10/2010 08:10)

Hơn 2 tháng nay, nông dân ấp 1, xã Thạnh Bình (Giồng Riềng) đã sử dụng thử nghiệm một loại sản phẩm mới của Chi nhánh Cty CP Khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam, tọa lạc ấp Lò Bom, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) là vôi lân Địa Long.

Ông Dương Hùng Đỗ, Tổng Giám đốc Cty, cho biết: Vi sinh vật (VSV) luôn là yếu tố chủ đạo trong quá trình hình thành đất. Một gram đất có tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ tế bào VSV. Khối lượng VSV có thể lên đến 10 tấn/ha. Trong đất, VSV có khả năng sinh sản rất lớn và tham gia vào hầu hết các quá trình chuyển hóa phức tạp trong đất, khoáng hóa các hợp chất hữu cơ tổng hợp. Đây là chức năng quan trọng nhất của VSV. Trong mọi loại đất có tỷ lệ rất lớn chất vô cơ được VSV tạo ra trong quá trình chuyển hóa chất hữu cơ để tạo thành cơ thể của chúng. Mùn và xác VSV là nguồn dự trữ chất dinh dưỡng rất tốt và dễ dàng để lại cho thế hệ sau khoáng hóa.

Từ các yếu tố trên, Chi nhánh Cty CP Khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam đã nghiên cứu khai thác từ các khoáng mỏ, các mỏ đá vôi, qua công nghệ hiện đại đã chế tạo thành một chất hỗn hợp siêu mịn, hòa tan trong nước gồm các thành phần: Cacbonnat canxi, oxit magiê (MgCO3), chất hữu cơ, NO3, NH4, SiO2, P2O5, CaSO42H2O và nhiều thành phần khác… Tổng hợp này được đặt tên là vôi lân Địa Long.

Vôi lân Địa Long đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia tế bào tạo thành chất béo, thúc đẩy tạo ra rễ, đặc biệt là rễ bền và lông hút xúc tiến việc ra hoa, hình thành hệ thống quả và quyết định phẩm chất hạt giống, tăng chất lượng sản phẩm. Trường hợp cây có màu tím đỏ hoặc xanh nhạt, sinh trưởng chậm, chín muộn, lúa đẻ ít nhánh, phát triển kém, khi bón ngay vôi lân Địa Long, cây trồng sẽ vượt qua được các khó khăn trên.

Vôi lân Địa Long là các hợp chất luôn có trong thành phần khoáng của cây nên tác động rất lớn đến hoạt động sinh lý và phát triển của cây. Về mặt giải phẫu, vôi lân Địa Long sẽ làm ổn định màng tế bào; về mặt sinh lý, vôi lân Địa Long được xem là nguyên tố có tác động giải độc cho cây, ngăn chặn sự hút thừa các ion độc tố đối với cây, giúp cây đồng hóa natrit. Hiện tượng này đồng nghĩa với quá trình cây đã được trao đổi chất, giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Về mặt cải tạo đất, vôi lân Địa Long có tác dụng quan trọng là tạo ra tính chất vật lý của đất, khiến cho đất có kết cấu bền vững. Theo đó, chế độ nước và không khí được điều hòa, nhờ vậy toàn bộ các đặc tính vật lý của đất, chế độ nhiệt, ẩm, độ tơi xốp được cải thiện một cách rõ rệt. Vôi lân Địa Long tham gia cải tạo đất chua, đất phèn qua việc kết tủa (Al) di động; cải tạo đất mặn không chua. Vôi lân Địa Long giải được độc hữu cơ, chuyển hóa từ các ion độc tố thành các ion dinh dưỡng. Đất được bón vôi lân Địa Long - tức là cây sẽ được cung cấp thêm thức ăn sẽ xanh tốt lên nhanh chóng.

 Vùng thổ nhưỡng ĐBSCL ngày một bạc màu, cạn kiệt dinh dưỡng, bị nhiễm mặn cao, cây phát triển kém, kháng sâu bệnh kém, không cho năng suất cao. Bón vôi lân Địa Long là bổ sung các vi lượng cho đất, làm thay đổi độ chua, tạo pH thích hợp cho việc hút thức ăn của cây, vì mỗi loại cây đều đòi hỏi một khoảng pH tối thiểu xác định.

Vôi lân Địa Long bón cùng các loại phân chuồng sẽ giúp cây khoai, mì, cây họ củ đạt hiệu quả cao. Ngoài việc bón cỏ nuôi bò sữa cho thu hoạch cao, vôi lân Địa Long đặc biệt thích hợp cho cây vụ đông, nhất là sau mùa đông rét, nơi quá trình chuyển hóa đạm xảy ra chậm…

Ông Nguyễn Văn Đực, nông dân ấp 1, người sử dụng vôi lân Địa Long, bày tỏ: “Ngay sau khi làm đất xong, tôi bón vôi lân Địa Long, một thời gian ngắn sau đó, tôi thấy phèn và tạp chất trên đồng ruộng được lắng lọc tốt, nước ruộng trong, trên bề mặt của đất đã phủ một màn rêu xanh. Ưu điểm vượt trội của vôi lân Địa Long là cây lúa và rau màu phát triển rất tốt nhưng chi phí giảm từ 20 - 30% so với  bón các loại phân khác”.

 Được biết, vụ đông xuân tới, Cty sẽ mở rộng việc sử dụng thử nghiệm phân bón vôi lân Địa Long trên 40ha tại các huyện thuộc vùng Tây sông Hậu, U Minh Thượng và tứ giác Long Xuyên.

HỒNG HẢI

Họ tên (Cần phải nhập)
Địa chỉ
Email (không hiện lên trang)
Điện thoại (không hiện lên trang)
Tiêu đề (bắt buộc phải nhập)
Ý kiến của bạn (nhập bằng tiếng Việt có dấu)

Các bài viết khác

Sản xuất nông nghiệp có bước đột phá trong năm 2011 (17/12/2011 03:12)
Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2011 – 2012 (09/11/2011 03:11)
Tăng tốc cho nông nghiệp, nông thôn (12/01/2011 07:01)
Mô hình nuôi ếch sinh sản hiệu quả (29/12/2010 08:12)
Quảng lý tốt giai đoạn làm đòng, lúa có năng suất cao (29/12/2010 08:12)
Kỹ thuật chăm sóc bê sơ sinh (27/12/2010 03:12)
Phân biệt thịt bò, thịt trâu (27/12/2010 03:12)
Bệnh chạy dây trên dưa hấu và biện pháp khắc phục (27/12/2010 03:12)